6 cách chăm sóc phổi của bạn tốt nhất

08:12:00 14/12/2015

Các bệnh về phổi rất phổ biến và là một mối đe dọa sức khỏe của cả nam giới và phụ nữ. Hầu hết chúng ta đều có thể mắc một số bệnh mãn tính như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Nhưng có rất ít các bài kiểm tra sức khỏe đơn giản để xác định sức khỏe cho phổi của bạn. Vì vậy, việc giữ gìn sức khỏe của phổi là rất quan trọng.

 

Bạn có thể chăm sóc phổi khỏe mạnh tự nhiên bằng việc thực hiện một số thay đổi lối sống đơn giản.  

1. Không hút hoặc hít khói thuốc lá hoặc các chất kích thích khác

Không chỉ gây hại cho cơ thể bạn bởi nicotine, hút thuốc lá còn khiến bạn phải hít ít nhất 17 hóa chất độc hại ngoài nicotine vào cơ thể bạn.  

Ngay cả khi bạn không hút thuốc lá theo nghĩa đen, bạn có thể làm hỏng phổi do hít phải khói độc phát ra từ làn khói từ người khác. Trong khói thuốc lá cũng chứa đầy đủ các hóa chất như hút thuốc.

Không chỉ thuốc lá, các sản phẩm khác đều có hại cho phổi của bạn, bao gồm cả bàn đèn, thuốc phiện…

3. Tăng cường hoạt động cho phổi

Hầu hết chúng ta không bao giờ sử dụng phổi hết công suất. Tăng cường hoạt động cho phổi là một cách để phổi thực hiện tốt chức năng thải độc của nó. Bạn có thể tăng sức mạnh của phổi của bạn khi bạn làm bài tập mạnh mẽ như bơi hoặc nhảy múa. 

Bạn cũng có thể giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh nếu bạn hít thở sâu. Các hoạt động yoga kết hợp hít thở sâu sẽ giúp bạn thực hiện tốt chức năng của phổi./.

Nguồn: Bệnh viện phổi Đồng Tháp

Ảnh minh họa

3. Đeo khẩu trang bảo vệ khi ra ngoài

Sử dụng khẩu trang giúp bảo vệ mũi và miệng của bạn khỏi tình trạng ô nhiễm cũng như khói bụi từ môi trường là điều cần thiết để bảo vệ phổi của bạn. Ngày nay, mức độ ô nhiễm ngày càng tăng cao và ô nhiễm không khí cũng gây hại cho sức khỏe của phổi giống như việc hút thuốc.  

4. Ăn thực phẩm chứa chất chống oxy hóa

Ăn những thực phẩm như súp lơ xanh và nấm rất giàu chất chống oxy hóa giúp bạn làm sạch phổi, loại bỏ những tổn thương gốc tự do gây ra bởi ô nhiễm. 

Ảnh minh họa

5. Có một vườn cây trong nhà

Nếu có thể, bạn nên ra khỏi thành phố để hít thở không khí trong lành. Hít thở không khí trong lành sẽ giúp phổi khỏe mạnh hơn. Nếu có điều kiện, bạn hãy tạo một vườn cây nhỏ ở nhà. 

Có một môi trường sống được bao bọc bởi cây cối là cách rất tốt để bảo vệ phổi của bạn. Cây cối có tác dụng làm trong sạch bầu không khí ở nhà bạn, tăng cường nguồn oxy, nhờ đó, phổi của bạn cũng “dễ chịu” hơn vì không phải tiếp xúc nhiều với chất ô nhiễm.

Vì vậy, có một khu vườn ở ban công của riêng bạn để bạn có thể đi bộ và hít thở ở mảnh thiên đường riêng của mình bất cứ khi nào bạn muốn. 

 Theo Q.T / MASK Online

 

Đánh giá:

 

                   

4.1/5 (12 bình chọn)

 

Đang xử lý...