Bệnh Hen suyễn ở trẻ em

08:11:00 24/11/2019

Hen hay hen phế quản/ hen suyễn là một trong các bệnh lí hô hấp khá thường gặp. Tỉ lệ hen ở trẻ nhỏ cao gấp đôi tỉ lệ này ở người lớn (10% so với 4,3%). Các bệnh nhân hen có đường thở bị viêm mạn tính (viêm thường xuyên), do đó đường thở của trẻ trở nên nhạy cảm và dễ bị co thắt quá mức khi tiếp xúc các yếu tố kích thích đường hô hấp như không khí lạnh, nhiễm siêu vi hô hấp, phấn hoa, mùi mạnh (nước hoa, xăng dầu), bụi, khói thuốc lá … hoặc sau vận động gắng sức, sau khi cười nhiều …

Hen có liên quan đến di truyền. Cha hoặc mẹ bị hen thì nguy cơ con bị hen là 25%, còn nếu cả cha lẫn mẹ đều bị hen thì nguy cơ của con sẽ là 50%. Bên cạnh đó, hen cũng liên quan đến cơ địa dị ứng, hen chiếm tỉ lệ cao ở trẻ có viêm mũi dị ứng, viêm da dị ứng hay chàm da/ chàm sữa/ lác sữa (ở trẻ nhỏ thường ở vùng da 2 bên má), dị ứng thức ăn.

Các triệu chứng của hen gồm có: ho, khò khè, khó thở và nặng ngực. Trong đó, khò khè là triệu chứng thường được cha mẹ chú ý và băn khoăn: “Liệu con tôi có bị hen hay không?”. Khò khè là âm thanh phát ra từ đường hô hấp dưới, trong lồng ngực. Cha mẹ có thể phát hiện khò khè khi áp sát tai vào ngực trẻ. Tuy nhiên, tình trạng viêm mũi rất thường gặp ở trẻ nhỏ làm nghẹt, tắc mũi cũng có thể tạo ra tiếng rít, nhiều cha mẹ nhầm lẫn với khò khè. Sau khi vệ sinh mũi với nước muối sinh lí, tiếng rít này sẽ mất đi, như vậy không được gọi là khò khè. Trong 5 năm đầu đời, hệ miễn dịch của trẻ bắt đầu làm quen với môi trường xung quanh, nên trẻ rất dễ cảm lạnh, ho và khò khè, cha mẹ không nên quá lo lắng, 50% trẻ dưới 3 tuổi có ít nhất một lần khò khè và 60% trẻ này sau đó hoàn toàn khỏe mạnh. Cha mẹ nên chú ý khi trẻ có nhiều đợt ho, khò khè tái đi tái lại, nghĩa là từ 2 lần trong năm đối với trẻ lớn và từ 3 lần trong năm đối với trẻ dưới 24 tháng. Đặc biệt là những trẻ có các đợt ho, khò khè kéo dài trên 10 ngày và không dứt hẳn triệu chứng giữa các đợt, cha mẹ nên đưa trẻ đến khám chuyên khoa hô hấp để được tư vấn và đánh giá kĩ hơn liệu trẻ có bị hen hay những bệnh lí khác đi kèm.

Đánh giá:

 

                   

4.1/5 (12 bình chọn)

 

Đang xử lý...