Tập huấn Quản lý bệnh Phổi tắc nghẽn mãn tính và Hen phế quản năm 2016

10:10:00 24/10/2016

Bệnh Phổi tắc nghẽn mãn tính và Hen phế quản (COPD) là bệnh rất thường gặp ở Việt Nam và trên thế giới. Đó là tình trạng viêm mãn tính đường thở do tiếp xúc với các yếu tố độc hại từ thuốc lá và môi trường. Tại Đồng Tháp, hằng năm, số bệnh nhân khám và điều trị bệnh Phổi tắc nghẽn mãn tính và Hen phế quản ngày càng gia tăng. Bệnh thực sự trở thành gánh nặng kinh tế cho sự phát triển của mỗi quốc gia nói chung và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng nói riêng.

Ngày 22 tháng 10 năm 2016, nhằm trao đổi kinh nghiệm trong công tác chẩn đoán và điều trị các bệnh Phổi tắc nghẽn và Hen phế quản, Bệnh viện Phổi Đồng Tháp tổ chức tập huấn cho các Bác sĩ, bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện; bệnh viện tư nhân; các trung tâm y tế huyện thị - thành phố với chuyên đề “Quản lý bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản năm 2016”.

Tại lớp tập huấn, các Bác sĩ đã được các giảng viên Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch – Th.Bs Trần Thị Tố Quyên, BSCKII Nguyễn Hữu Thành – GĐ.BV Phổi Đồng Tháp và BSCKII Đinh Minh Lộc – PGĐ.TK Hen COPD - BV Phổi Đồng Tháp bổ sung các kiến thức về chẩn đoán và điều trị COPD như các triệu chứng lâm sàng của đợt cấp COPD, hậu quả của đợt cấp, các xét nghiệm cần làm, cách chẩn đoán xác định đợt cấp COPD, cách điều trị COPD, cách nhận biết cơn Hen phế quản, chẩn đoán hen, cách dùng thuốc cắt cơn đường hít, cách điều trị Hen phế quản nặng, hen khó trị, đọc kết quả đo phế dung ký,...

Cũng nằm trong hoạt động của Ban quản lý Dự án Phòng, chống bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính và Hen phế quản tỉnh Đồng Tháp hằng năm

 

 

 

 

Vì vậy, việc mở lớp tập huấn quản lý bệnh Phổi tắc nghẽn mãn tính và Hen phế quản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc củng cố và nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh Phổi tắc nghẽn mãn tính và Hen phế quản cho các cán bộ  y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường sự nhận biết của người dân nhằm từng bước giảm tỷ lệ mắc và chết do bệnh.

 

Đào Ánh Nhựt

 

 

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

 

Đang xử lý...