BỆNH VIỆN PHỔI ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG NHIỀU TRƯỜNG HỢP DỊ VẬT ĐƯỜNG THỞ BỎ QUÊN

09:12:00 06/12/2022

         Hiện tại, bệnh viện Phổi Đồng Tháp đã triển khai các kỹ thuật như nội soi phế quản gây tê bằng ống mềm và nội soi áp lạnh để sinh thiết các u khí phế quản và làm thông đường thở do u làm bít tắt khí phế quản, chọc hút dịch dưới hướng dẫn siêu âm, mổ nội soi màng phổi, sinh thiết phổi – màng phổi dưới hướng dẫn siêu âm. Với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo chuyên sâu, bài bản, phối hợp trong tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân một cách nhanh chóng và chính xác.

        Với những kỹ thuật triển khai Bnh viện đã điều trị thành công nhiều trường hợp dị vật đường thở bỏ quên ở nhiều mức độ khác nhau như viêm nung mủ hoại tử gây tắc nghẽn phế quản đến các trường hợp dị vật phế quản có biến chứng cấp tính như tràn mủ màng phổi, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng,..

         Mới đây, một bệnh nhân nam, 61 tuổi, quê ở Lai Vung bị ho kéo dài điều trị nhiều nơi không khỏi, bệnh nhân được chẩn đoán lao màng phổi không có bằng chứng vi khuẩn học, đang uống thuốc kháng lao tháng thứ nhất nhưng tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân chuyển lên nhập viện tại bệnh viên Phổi Đồng Tháp với chẩn đoán tràn dịch màng phổi.

         Trên Xquang phổi người bệnh, tràn dịch màng phổi bên phải lượng trung bình kèm theo viêm vùng thùy giữa và rốn phổi phải. Sau đó bệnh nhân được siêu âm phổi màng phổi cho thấy đông đặc thùy dưới phổi phải có hoại tử, tràn dịch màng phổi phải lượng ít có vách và dày màng phổi thành.

        Trên hình ảnh CT Scan ngực không cản quang cho thấy tràn dịch màng phổi, đông đặc thùy dưới phổi phải có hoại tử, hình ảnh cản quang nghi dị vật làm tắc phế quản thùy dưới bên phải. Bệnh nhân được chẩn đoán dị vật phế quản tràn mủ màng phổi nhanh chóng điều trị kịp thời bằng thủ thuật ít xâm lấn là nội soi phế quản bằng ống mềm gây tê gắp dị vật.

          Sau khi gắp dị vật, bệnh nhân được chọc tháo mủ dưới hướng dẫn siêu âm, điều trị tình trạng nhiễm trùng bằng kháng sinh theo phác đồ Bộ Y tế. Sau điều trị kháng sinh 04 tuần bệnh nhân được xuất viện với chẩn đoán: dị vật phế quản biến chứng tràn mủ màng phổi + áp xe phổi – nhiễm trùng huyết (tạm ổn)

       Dị vật đường thở bỏ quên là một bệnh lý nguy hiểm, tốt nhất khi gặp người bệnh cần tới ngay cơ sở y tế tốt để xử trí nhanh, đúng, đảm bảo tiên lượng sống cũng như hạn chế tối đa các biến chứng sau này; đây là một nguyên nhân thường gặp trong bệnh lý ho mạn tính nhưng ít được nghĩ tới, dị vật chưa được lấy ra có nguy cơ biến chứng và tổn thương phổi tăng lên theo thời gian, cần phải chẩn đoán càng sớm càng tốt.

 

Bs Bùi Thị Kiều Tiên 

Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

 

Đang xử lý...