TẬP HUẤN TRIỂN KHAI THƯỜNG QUY XÉT NGHIỆM XPERT MTB/RIF VỚI MẪU PHÂN CHO CÁN BỘ LÂM SÀNG ĐỒNG THÁP

07:07:00 14/07/2022

         Bệnh lao hiện nay vẫn còn ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe cộng đồng ở nước ta cũng như trên thế giới. Việt Nam đứng thứ 11 trong số 30 quốc gia có gánh nặng lao cao trên thế giới. Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới (TCYTTG), tỷ lệ lao trẻ em ở Việt Nam có thể chiếm 10 - 11% trong số bệnh nhân lao mới xuất hiện hàng năm. Tuy nhiên tỷ lệ lao trẻ em được đăng ký điều trị trong những năm gần đây là khoảng từ 1% đến 2%. Như vậy Việt Nam mới chỉ phát hiện được khoảng 10% số trẻ mắc lao mới xuất hiện hàng năm.

         Tháng 1/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG) khuyến cáo sử dụng test Xpert MTB/ RIF với mẫu phân như là xét nghiệm chẩn đoán đầu tiên để phát hiện bệnh lao và kháng rifampicin (RIF) ở trẻ em có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lao phổi. Việc lấy mẫu bệnh phẩm phân là dễ dàng và không gây đau đớn cho trẻ. Cũng giống như xét nghiệm đờm, xét nghiệm với mẫu phân có thể phát hiện trẻ có bị lao hay không. Hơn nữa, xét nghiệm này cũng có thể phát hiện bệnh lao đa kháng thuốc.

          Trong khuôn khổ dự án Quỹ toàn cầu năm 2021-2022, Hội Chống lao Hoàng gia Hà Lan phối hợp với Chương trình Chống lao Quốc gia (CTCLQG) và Bệnh viện Phổi Đồng Tháp tổ chức tập huấn triển khai thường quy xét nghiệm Xpert MTB/RIF (Ultra) đối với mẫu phân cho các quản lý/lâm sàng của các đơn vị liên quan của tỉnh Đồng Tháp.

         Nhằm cung cấp các hướng dẫn, quy định của CTCLQG trong thực hiện thường quy xét nghiệm Xpert MTB/RIF với mẫu phân xử lý theo phương pháp đơn giản một bước cho trẻ em và người có HIV nghi mắc bệnh lao phổi để Đơn vị triển khai thực hiện.

         Ngày 13/7/2022 tại Hội trường Bệnh viện Phổi Đồng Tháp tập huấn triển khai thường quy xét nghiệm Xpert MTB/RIF với mẫu phân cho cán bộ Lâm sàng Đồng Tháp.

         Tham gia tập huấn có:

  • Nhóm giảng viên Trong khuôn khổ dự án Quỹ toàn cầu năm 2021-2022, Hội Chống lao Hoàng gia Hà Lan phối hợp với CTCLQG.
  • Bệnh viện Phổi Đồng Tháp: Ban Giám Đốc, Đại diện: phòng KHTH, khoa Khám bệnh, phòng Chỉ Đạo Tuyến, khoa Xét Nghiệm và các khoa phòng liên quan.
  • Các đơn vị liên quan tuyến tỉnh, tuyến huyện

         

Tại buổi tập huấn Nhóm giảng viên trình bài kế hoạch triển khai thường quy xét nghiệm Xpert MTB/RIF Ultra với mẫu phân (Giới thiệu phương pháp xử lý mẫu phân đơn giản một bước, cập nhật xét nghiệm GeneXpert,… và hướng dẫn lấy mẫu bệnh phẩm phân chẩn đoán phát hiện bệnh lao ở trẻ em.

         Phương pháp xử lý mẫu phân đơn giản một bước giúp cho xét nghiệm đến gần hơn với người bệnh, đặc biệt là trẻ em tại tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu. Hướng tới mục tiêu kết thúc bệnh lao vào năm 2030.

 

 

Ánh Nhựt

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

 

Đang xử lý...