Tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi lồng ngực từ chuyên gia Bệnh viện Phổi Trung Ương

08:02:00 09/02/2023

         Nhằm trang bị, cập nhật kiến thức mới trong chẩn đoán và điều trị thành công những ca bệnh khó cũng như chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và phát triển chuyên sâu phẫu thuật nội soi lồng ngực điều trị bệnh lý hô hấp cho bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Đồng Tháp. Qua quá trình chuyển giao đoàn Bệnh viện Phổi Trung ương và Bệnh viện Phổi Đồng Tháp đã hoàn thành 2 ca phẫu thuật nội soi lồng ngực điều trị bệnh lý hô hấp cho bệnh nhân tại đơn vị. Phẫu thuật diễn ra thuận lợi, cả 2 bệnh nhân được điều trị triệt để bệnh lý hô hấp và xuất viện sớm trong 1 tuần sau mổ.

         Nội soi lồng ngực (NSLN) nội khoa là đưa vào khoang màng phổi một ống soi cứng hoặc mềm để khảo sát tình trạng của khoang màng phổi (màng phổi lá thành, lá tạng, cơ hoành). Kỹ thuật này vừa cho phép quan sát tổn thương, lấy bệnh phẩm chẩn đoán đồng thời cũng qua đó để điều trị (cắt dây dính, bơm thuốc điều trị…). Trên thế giới kỹ thuật này đã được thực hiện từ lâu, nhưng ở nước ta mới chỉ có một số cơ sở y tế lớn thực hiện kỹ thuật này.

         Kỹ thuật NSLN vừa giúp cho chẩn đoán vừa giúp cho điều trị. Kỹ thuật này giúp chẩn đoán những trường hợp tràn dịch màng phổi (TDMP) mà các thăm dò nội khoa khác không kết quả. NSLN còn giúp điều trị trong những trường hợp tràn khí màng phổi điều trị nội khoa không kết quả (những trường hợp tràn khí màng phổi tái phát nhiều lần) hay những trường hợp tràn dịch màng phổi do ung thư tái phát nhanh với hiệu quả điều trị cao.

NSLN là kỹ thuật có hiệu quả chẩn đoán và điều trị cao nhưng cũng là một kỹ thuật khó và phức tạp. Kỹ thuật đòi hỏi phải có những dụng cụ chuyên dụng, phải có kíp thực hiện gồm nhiều người và người soi phải có trình độ chuyên môn cao. Do đó kỹ thuật chỉ thực hiện được ở những cơ sở y tế lớn chuyên sâu.

         Sáng ngày 26/12/2022 đến 28/12/2022, Đoàn chuyển giao kỹ thuật: PGs.Ts. Vũ Xuân Phú – Giám đốc Bệnh viện - trưởng đoàn, BSCKII. Nguyễn Sĩ Khánh – Phó trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực, ThS. Nguyễn Viết Nghĩa – Phó trưởng khoa Gây mê hồi sức, CNĐH. Nguyễn Tiến Dũng - viên chức khoa Gây mê hồi sức, CN. Nguyễn Thị Hoa Phượng - viên chức Trung tâm ĐT & CĐT, có buổi làm việc tại bệnh viện Phổi Đồng Tháp để chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi lồng ngực.

       Tại buổi chuyển giao kỹ thuật, PGs.Ts. Vũ Xuân Phú đã cùng với kíp phẫu thuật của Khoa phẩu thuật lồng ngực của Bệnh viện Phổi Trung Ương đã tiến hành thực hiện phẫu thuật nội soi cho 2 bệnh nhân đau ngực tăng dần, khó thở khi hít vào, ho khan,… Đây vừa là thực hiện phẫu thuật thị phạm vừa trực tiếp “cầm tay chỉ việc” để chuyển giao kỹ thuật này cho các phẫu thuật viên của Bệnh viện.

Một số hình ảnh Bệnh Nhân

Xquang kỹ thuật số Bệnh nhân lúc nhập viện và sau khi rút ống dẫn lưu

 

Bệnh nhân được chuẩn bị tư thế và giảm đau ngoài màng cứng

(sau khi đã được gây mê nội khí quản 2 nòng)

 

Bệnh nhân được tiến hành giảm đau ngoài màng cứng

 

Ekip phẫu thuật tiến hành phẫu thuật bóc vỏ màng phổi

 

Vết mổ bệnh nhân trước lúc xuất viện

         Với mong muốn nâng cao chất lượng chuyên môn, cập nhật những kiến thức mới và học hỏi thêm kinh nghiệm từ các chuyên gia để áp dụng tại Bệnh viện, trong nhiều năm gần đây, những hoạt động chuyển giao kỹ thuật như thế này luôn được Bệnh viện Phổi Đồng Tháp quan tâm, đẩy mạnh. Ý nghĩa hơn hết là người bệnh, đặc biệt những bệnh nhân nghèo sẽ được thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại Bệnh Phổi, vừa tiết kiệm chi phí di chuyển, ăn ở để chữa trị, đồng thời góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

 

 

Ánh Nhựt

 

 

 

 

 

Đánh giá:

 

                   

4.2/5 (6 bình chọn)

 

Đang xử lý...