Dinh dưỡng dành cho người bệnh lao phổi

08:04:00 10/04/2019

Thực phẩm dành cho người bệnh lao phổi

 Bệnh lao phổi ăn gì tốt?

Người bệnh lao phổi cần ưu tiên bổ sung các khoáng chất gồm:

  • Kẽm: do tác dụng phụ của thuốc điều trị lao ở người bệnh gây thiếu hụt kẽm dẫn tới chán ăn, suy giảm hệ miễn dịch. Người bệnh cần chọn các thực phẩm giàu kẽm như hải sản, đậu hà lan, lòng đỏ trứng gà, thịt lợn nạc...

Bổ sung kẽm cho người bệnh lao phổi

  • Sắt: Bệnh nhân lao phổi thường bị thiếu máu do thiếu sắt, làm giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, tim mạch. Do đó cần tăng cường bổ sung sắt có trong nấm hương, lòng đỏ trứng gà, thịt bò, gan,...
  • Hệ thống vitamin A, C, E, K, nhóm B... giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, tránh được quá trình oxy hóa, nhiễm khuẩn nặng hơn. Thịt gà, thịt lợn, thịt bò, cá biển, đậu đỗ, khoai tây, chuối,... là những thực phẩm chứa nhiều các loại vitamin này, người bệnh lao phổi cần ưu tiên bổ sung.

 Bệnh lao phổi kiêng ăn gì?

  • Đồ ăn cay nóng, kích thích như bột hạt cải, gừng, ớt vì các loại này sẽ khiến tình trạng ho nặng và kéo dài hơn, thậm chí dẫn đến khạc đờm ra máu.
  • Không uống bia rượu, các chất kích thích, cafein, trà đặc, không hút thuốc lá vì người bệnh lao phổi dễ xảy ra tình trạng sốt kéo dài, rối loạn thần kinh và ra mồ hôi trộm, đặc biệt còn làm giảm tác dụng điều trị và tăng tác dụng phụ của thuốc.

Dinh dưỡng của người bệnh lao phổi cũng cần được tham khảo sự tư vấn của bác sĩ điều trị trực tiếp, bởi chính bác sĩ là người nắm rõ tình trạng bệnh nhất và có những lời khuyên xác thực nhất cho ăn uống kết hợp điều trị bệnh hiệu quả.

Đánh giá:

 

                   

4.1/5 (12 bình chọn)

 

Đang xử lý...